Uy tín - Chất Lượng , Chuyên nghiệp , Giá cả cạnh tranh

Những mẫu nhà mái lệch đẹp hiện đại 2023

Những mẫu nhà mái lệch đẹp hiện đại 2023

Nhà mái lệch là gì?

Nhiều người vẫn chưa hình dung được nhà mái lệch là gì, thì trước hết nhà mái chéo được hiểu là kiến trúc nhà có mái dốc nghiêng. Hai mảng mái từ 1 đỉnh dốc xuôi về phía 2 bên và độ dài 2 cánh khác nhau, hoặc là từ 2 đỉnh khác nhau dốc nghiêng về giữa. Đặc biệt, mái lệch dốc về 2 phía khác nhau thì độ dốc khác nhau, tạo nên hiệu ứng độc lạ, đẹp mắt cho kiểu kiến trúc này.

Như vậy, nói một cách đơn giản, nhà mái lệch là sự cách điệu so với mái dốc truyền thống.

Ưu nhược điểm của nhà mái lệch

Gây ấn tượng bởi vẻ đẹp độc đáo, phá cách, những ngôi nhà mái lệch ngày càng được các chủ đầu tư yêu thích và chọn lựa cho tổ ấm của mình. Cũng giống như nhiều loại mái khác, mái lệch cũng có các ưu & nhược điểm riêng.

Ưu điểm

  • Độc đáo, ấn tượng: Thiết kế mái lệch có hình khối kiến trúc độc lạ, tính thẩm mỹ cao. Thiết kế tỉ mỉ, tinh xảo đảm bảo sự cân xứng hình khối giúp tổng thể ngôi nhà không bị khô cứng hay gò bó. Với những mẫu thiết kế mái lệch kết hợp với kiến trúc hiện đại và chiều cao 2 – 3 tầng càng mang tới vẻ đẹp bề thế, vững chắc.
  • Chống thấm tốt, thoát nước nhanh: Mái lệch có độ dốc lý tưởng giúp thoát nước nhanh, không bị đọng hay thấm nước, dột trên mái nhà, phù hợp với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều của Việt Nam.
  • Tối ưu hóa diện tích, tận dụng được tầng lửng: Phần mái lệch có thể được tận dụng làm gác, kho chứa đồ, thư viện, phòng làm việc… giúp tối ưu diện tích sử dụng trong căn nhà, lại giúp chống nóng tốt cho tầng trên.
  • Lấy ánh sáng và không khí cho nhà ở: Thiết kế mái lệch thường tạo khoảng trống, mang đến nguồn ánh sáng và không khí tự nhiên giúp căn nhà của bạn luôn khô thoáng, giàu ánh sáng và đón gió mát.

Nhược điểm

  • Thi công phức tạp: Ƭhi công nhà mái lệch có cấu trúc lạ mắt, phức tạp, việc vận chuуển nguyên vật liệu lên mái tốn nhiều công sức hơn thiết kế mái bằng. Do đó, đòi hỏi thợ thi công tay nghề, kỹ thuật cao, có kinh nghiệm và tính cẩn thận cao.
  • Không tận dụng được mái lệch làm sân phơi: Thiết kế mái lệch với độ dốc lớn nên không tận dụng được diện tích mái để làm sân thượng, sân ρhơi như nhà mái bằng.
  • Lực mái dồn xuống móng nhà nên cần kết cấu chịu lực phù hợp: Mái lệch có kết cấu bất đối xứng nên trọng lực không dồn đều xuống ρhần móng, đòi hỏi kiến trúc sư phải tính toán tỉ mỉ kết cấu chịu lực hợρ lý để không bị lún, sụt.
  • Cần giải pháp phong thủy phù hợp: Nhà mái vát không được đánh giá tốt về mặt phong thủy, nhất là loại mái dốc về 1 phía. Vì theo quan niệm Á Đông, mái lệch dễ hấp thu ngoại khí gây mất cân bằng không gian, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên. Tuy nhiên, yếu tố này có thể hóa giải bằng nhiều cách. Chủ đầu tư nên tham khảo kiến trúc sư hoặc dịch vụ tư vấn phong thủy để có được lời khuyên phù hợp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *